Wednesday, January 21, 2015

Sự nổi loạn đáng mừng

Thật bất ngờ khi gần đây nhiều người trên FB chuyền cho nhau nghe một bài nhạc RAP - DMCS của Nah, một du học sinh VN đang học ở Mỹ. Số người hưởng ứng bài rap rất nhiều và cũng không ít người "nhăn mặt", rụt rè vặn nhỏ volume khi đụng phải những lời lẽ thốt ra trong bài nhạc.

Tôi nói bất ngờ, vì cách đây không lâu, cũng từ mạng FB này, một số người đã phát biểu cho rằng đây là nhạc của bọn điên khùng. Họ dị ứng với nhạc RAP. Nhưng bây giờ thì có thể khác.

Bản chất của Rap là xuất thân từ đường phố và nói lên những điều rất thật của giới trẻ. Theo thông tin từ wiki thì nhạc Rap Việt phân loại có hai nhóm: underground và overground. Bài nhạc của Nah chắc chắn là không thuộc nhóm over - tức là thường rap nhạc theo chiều hướng yêu đương, tình cảm và ngợi ca thế giới bề nổi đầy ánh sáng, được số đông của thị trường chấp nhận. Mà ngược lại, bài rap DMCS nằm hẳn trong giới under - vốn rất ít được phổ biến, vì họ trung thành với bản chất của rap với những tác phẩm đậm chất bụi bờ và sử dụng khá nhiều từ dung tục trong lời nhạc... nhưng đó là những phản ánh rất thực về suy nghĩ của những người trẻ tuổi.

Sẽ có một số quan niệm cho rằng đó là những suy nghĩ lệch lạc. Thậm chí không xem đó là âm nhạc. Điều đó không quan trong. Bởi tôi nghĩ đến điều đặc biệt hơn. Đó là một bản cáo trạng.

Hãy nhìn vào đó để thấy thực trạng của xã hội Việt nam. Những bản rap là thành quả của những bất công bị dồn nén và cuối cùng được phát tiết ra ngoài bằng những lời ca đậm chất đường phố, nhiều từ lóng, xen lẫn tiếng chưởi thề về một xã hội tục tằn...

Đã qua rồi thế hệ tuyệt đối tin tưởng vào Đảng CS, giới trẻ đã nhìn thấy được những bất công, họ chán ghét, nhưng họ không quay lưng mà dám nói lên sự thật. Những sự thật tục tĩu không có lối thoát.

Thank you Nah, và giới trẻ chơi nhạc rap underground. Các bạn là thế hệ dám nổi loạn. Những tín hiệu nổi loạn đáng mừng hơn đáng lo.

Cảnh báo:
Bản nhạc RAP dưới đây có nhiều tiếng chưởi thề và có ngôn ngữ đường phố rất dung tục. Sẽ không phù hợp với đối tượng người nghe là trẻ em, hoặc có thể gây sốc đối với phụ nữ và người già.

 

13 comments:

  1. Ha....ha....hic......hic.....cuoi ra nuoc mat !

    ReplyDelete
  2. Người ta cho rằng khi thiếu hụt collagen do tuổi tác thì cách tốt nhất là “huy động vốn” collagen từ bên ngoài. viên uống collagen hàn quốc Có người chỉ nghĩ đơn giản uống nhiều collagen thì càng giúp cơ thể tạo ra collagen. Điều này là chưa chính xác vì trong cơ thể chúng ta có rất nhiều dạng collagen đảm đương những nhiệm vụ khác nhau. thuoc collagen cua my Có ít nhất khoảng 11 loại collagen, trong đó có 5 loại quan trọng hơn những loại khác, ví dụ như collagen I là loại collagen có chức năng hỗ trợ cấu trúc da, gân, các mao mạch, các mạch máu, xương và các cơ quan.
    Collagen IV cũng đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc da… vien uong collagen cua phapban Dù collagen rất quan trọng cho cơ thể nhưng chưa có bằng chứng khoa học để xác định rằng uống thức uống có collagen hoặc ăn những thực phẩm có collagen thì giúp bạn nhìn trẻ đẹp hơn nhờ kiếm thêm được collagen. Các nhà khoa học cho rằng collagen chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên.
    Để nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ thiên nhiên được giữ trọn vẹn khi đến tay người dùng, giá trị dinh dưỡng của chuối sứ Nutrilite – nhãn hiệu vitamin và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bán chạy số 1 thế giới – đã áp dụng một quy trình hiện đại nhằm đánh thức các dưỡng chất thiên nhiên, chọn lọc những thành phần dinh dưỡng theo ý muốn và lưu giữ chúng một cách nguyê vẹn. gạo việt nam Những loại rau củ quả được trồng tại trang trại và vận hành theo mô hình hữu cơ chuẩn mực. Để trở thành nguồn nguyên liệu cho các sản phẩm của Nutrilite, nguồn thực phẩm này luôn được thu hoạch vào lúc hàm lượng dinh dưỡng đạt tới đỉnh điểm. Tiếp đến, quy trình chế biến hiện đại luôn áp dụng triệt để các phương pháp nhằm hạn chế mọi khả năng gây thất thoát dinh dưỡng. hạt điều có tác dụng gì Chỉ riêng quá trình xử lý nhiêt cũng đã bao gồm hai biện pháo để bảo toàn các vitamin và dưỡng chất từ được dựa trên những nghiên cứu về đặc tình của từng loại thực vật. Các nguyên liệu sẽ được trộn đều và nén thành những sản phẩm khác nhau tùy kích cỡ, cấu trúc, mang thai mấy tuần thì biết trai hay gái độ kết dính và đọ cứng để hoàn nguyên dinh xg dưới dạng những viên nén có tên gọi Nutrilite.

    ReplyDelete