Sunday, July 24, 2011

Cao lâu thường ăn chực..

Vì món này có bán ở nhà hàng đâu mà dám đi ăn quỵt? Nhìn giống như mỳ Quảng nhưng khác ở chỗ là cái sợi cao lầu.

Nhà anh chị bạn có bà Nội, bà Ngoại ở VN thường qua thăm cháu, nên mang sợi cao lầu qua. Tui là người thường được nhờ đi đón bà Ngoại ở sân bay, đưa bà Nội ra sân bay. Nên trong danh sách thực khách là có tui trong đó. Kể công tí. Hihihi..

Một điều khá thú vị là tối hôm qua có một người khi ăn món này nhận xét: "ăn cái món này làm cho mình nhớ đến một loại mỳ gì đó của Nhật Bản". Hôm nay lục tìm thông tin về món cao lầu Hội an, bất ngờ khi đọc được cái này.

Cách làm ra sao thì chịu. Vì có học cũng không làm được. Không có sợi cao lầu thì lấy đâu mà làm. Nhưng nghe theo lời của chị chủ nhà thì chế biến món này không có khó. Thịt heo ba chỉ hoặc thịt heo nạc mông, ướp ngũ vị hương vài tiếng cho thịt thấm rồi đem chiên. Cứ chiên cứ chiên cho hết mỡ, vớt cái phần cháy, phần mỡ đổ vào nồi súp đang hầm với xương ở bên cạnh.
Trong nồi súp thấy có rất nhiều hành hương xắt nhỏ. Rồi chuẩn bị rau, hành lá chẻ cọng nhỏ, bánh tráng, ớt, chanh...
Xem tạm vài tấm hình chụp hơi dỏm:

Thịt chiên xắt lát mỏng

Nồi súp bên cạnh vừa nấu vừa chiên thịt

Hành lá chẻ mỏng

Cái này không phải là bánh tráng

Nó đây. Chỉ có ta làm nên tất cả

Tô thứ nhất khi mới đến

Tô thứ hai trước khi về
Ăn cao lầu là phụ, gặp gỡ mọi người và cười suốt buổi là chính. Kết quả là sau khi hết hai chai sương mù, một thùng bia thì mình và hai tên nữa phải leo lên xe của người khác nhờ chở về nhà. Hehehe..

14 comments:

 1. Lần trước em ghé Hội An, ở đó 1 tuần thì hết 1 tuần ăn sáng hoặc trưa có món cao lầu hoặc mì quảng.Họ làm ngon dễ sợ. Em đi mấy chỗ nhưng cuối cùng rút ra kết luận ở Faifoo làm món cao lầu hợp với ý của mình nhất. Có thể là chỗ khác làm ngon hơn nhưng khẩu vị của mỗi người không ai giống ai.
  Nói vậy là anh G biết làm cao lầu rồi. Có dịp nào anh tự tay phục vụ bà con xóm blog món này (show you cooking talent) đi cho hot hot cái :-)) Coi chừng gác cháy!

  ReplyDelete
 2. Sao chị đi Hội An ăn cao lầu một lần rồi mà trí nhớ không đọng lại chi hết :)

  ReplyDelete
 3. Chào O Tím, anh chưa thử cao lầu ở Hội an nên không biết thế nào để so sánh. Mà chắc gì đã so sánh được? Nhưng mà ăn thì OK, còn nấu thì thôi. Hihi..

  ReplyDelete
 4. Tô thứ hai là hàng to-go của người khác bị Gác cướp mất

  ReplyDelete
 5. @Chị Đót: Ngày hôm qua có một anh không chịu ăn món này. Ảnh nói, mì gì mà khô và thấy khổ vậy.

  Em cũng vậy, lâu nay ăn vậy thôi chứ cũng chẳng để ý. Lần này mới siêng chụp hình có cái để khoe. :)

  ReplyDelete
 6. úi, cho em đính chính "show your cooking talent" bổ sung chữ r.

  @anh G và chị Dots
  em cũng nghe nhiều người không ấn tượng với món này. Mà em cũng không hiểu tại sao em thích nó mới chết :-)

  O Xuân

  ReplyDelete
 7. Mắt nhắm mắt mở mới sáng sớm cho ăn cao lầu. Ủa, tưởng không được ăn? Đổi ý nhanh vậy à? Rau chỉ coa hành thái mỏng thôi hả Gác?
  Mà cọng cao lầu phải mang từ vn sang thì thôi không mơ chuyện ghé Cali có ngừ đãi.

  ReplyDelete
 8. em ăn ở Hội An nhìn khác cái tô này, họ nhuộm vàng sợi mì nên nhìn hấp dẫn hơn. Với lại không nhớ là có hành lá . Lần đó ăn trong phố cổ, nghe nói mấy restaurants trong đó nấu theo khẩu vị VK, em ăn thấy ngon.

  lần 2 ghé vội vàng, có 1 tiếng đồng hồ mà ráng chạy đi ăn lại bánh vạc này nọ & cao lầu. Lần này ăn trong hẻm, bán cho local, không phải bán cho du khách. Nghe nói tiệm này ngon nhất, mà sao ăn không thấy ngon. Bởi vậy tùy tiệm, tùy khẩu vị.

  ReplyDelete
 9. vụ cao lầu. Lần trước đi hội an với Má. Nhìn menu không thấy giá. Hỏi con bé phụ việc bao nhiêu 1 tô. Nó chạy vô hỏi. rồi ra thì thầm giá cả vô tai mình. Mình hỏi thì mày nói lớn, viẽc gì thì thầm. Cô con ( bà chủ ) dăn tại cô hỏi thì chỉ nói cho một mình cô nghe thôi.
  Má ngồi cười suốt buổi ăn không được. Cao lầu nghe tả thì ngon. Chứ mình ăn ko ngon lành chi hết. Chắc tại gặp tiệm không ngon rồi.

  ReplyDelete
 10. @Chị3: Có rau sống, có giá sống, có chanh ớt đầy đủ. Nhưng bếp nhà người ta nên em không dám lục lọi nhiều. :)

  @Anh Nhảm vừa phải thôi nha. Hahaha..(hem có phẩy)

  @Anh Hoàng: ăn chực thì không dám đòi hỏi. :)

  @LGO: VK giá mắc cho nên có thể là ngon hơn không chừng(?) Hahaha..

  @Mợ Lún: Chắc tại vì tính hai giá, một nội địa cho Mom và một ngoại địa cho Lún nên phải đàm phán và nói nhỏ. Hehehe..

  ReplyDelete
 11. Đúng là giá mắc hơn, nhưng thịt thà nhiều hơn. Nhưng có lẽ là nêm nếm vừa miệng hơn. Ngon hơn rõ ràng, không phải là do mắc mà tưởng tượng thấy ngon hơn.

  ReplyDelete
 12. có ai qua Mỹ mà chịu khuân vác, em gửi cao lầu qua cho các anh chị tụ họp một vài bữa nha. nấu thì chị Ba Đậu chịu trách nhiệm, em viết sẵn công thức gửi kèm. :D dễ ợt. mí nay ngày nào em cũng xử một tô cao lầu hết ráo dù ở SG. :D

  ReplyDelete
 13. Chào bạn Imagine. Cảm ơn bạn đã ghé thăm, còm, và còn có ý định gửi sợi cao lầu nữa.

  Nấu thì chị Ba chịu trách nhiệm. Hahaha.. Good ideas! Thanx!

  ReplyDelete